ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์ฯ

วิสัยทัศน์ (Vision)

“เป็นศูนย์ที่พัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมในการดูแลสุขภาพจิตที่ได้รับการยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ”

ความเป็นมา (Background)

สุขภาพจิตเป็นองค์ประกอบสำคัญของสุขภาพ ที่กำลังมีแนวโน้มที่เป็นปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนและรวดเร็ว ทางด้านสังคม จิตใจ และสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันมิติทางด้านจิตใจ แม้จะได้รับความสนใจและความสำคัญมากขึ้น แต่การช่วยเหลือก็ยังไม่เพียงพอและไม่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีช่องว่างในการศึกษาและช่วยเหลือกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้กระทำผิด ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการช่วยเหลือทางด้านจิตใจเป็นอย่างมาก กลุ่มเป้าหมายหลักในการทำงานของศูนย์ จึงเป็นผู้กระทำผิด ทั้งนี้สืบเนื่องจากการที่ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยา ได้มีความร่วมมือในการช่วยพัฒนาสุขภาพจิตของผู้ต้องขังในเรือนจำพะเยามานับเป็นเวลาเกือบสิบปี ทีมงานของวิทยาลัยฯ ได้สั่งสมความรู้ ความเข้าใจ และประสบการณ์ เกี่ยวกับสุขภาพจิตผู้ต้องขังมาแล้วในระดับหนึ่ง การก่อตั้งศูนย์ฯจะช่วยให้เกิดการทำงานที่เป็นระบบ และมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น

พันธกิจ (Missions)

1. ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสุขภาพจิต
2. ศึกษาแนวทางเพื่อสนับสนุนการดูแลสุขภาพจิตและพฤติกรรมของผู้กระทำผิด
3. สร้างเครือข่ายในการศึกษาวิจัยสุขภาพจิตของบุคคลทั่วไปและผู้กระทำผิด